Bạn đã biết học võ thuật Việt Nam ở đâu chưa?

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Học võ thuật Việt Nam đem lại nhiều lợi ích cho người học. Đồng thời giúp duy trì, giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Mục lục
[ Ẩn ]
Học võ thuật Việt Nam
Học võ thuật Việt Nam 

1. Những lợi ích của việc học võ thuật đem lại

Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu rèn luyện để có sức khỏe dẻo dai càng được chú trọng hơn. Học võ thuật là môn học được đông đảo mọi người lựa chọn bởi những lợi ích to lớn đem lại cho chúng ta:

 • Khí huyết lưu thông, tay chân hoạt động nhanh nhẹn, linh hoạt
 • Rèn luyện thể chất và nâng cao sức khỏe, hạn chế khả năng ốm đau, mắc bệnh
 • Hình thành kỹ năng tự vệ để bảo vệ an toàn cho bản thân, đối với phái nữ càng cần thiết
 • Cải thiện vóc dáng trở nên cân đối hơn cả nam và nữ 
 • Hình thành kỹ năng chiến đấu, giúp đỡ người khác khi bị kẻ xấu tấn công
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giải tỏa tinh thần sau những giờ làm việc vất vả
 • Rèn luyện nhân cách: kiên nhẫn, biết giúp đỡ người khác, sống khiêm nhường,...
 • Hình thành tinh thần, ý chí bền bỉ: tự tin, ý chí vượt khó, kiên trì, dũng cảm,...

2. Học võ như thế nào là đúng?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, các lớp học võ mở ra khắp nơi. Tuy nhiên, không phải lớp học nào cũng dạy võ thuật Việt Nam theo đúng quy trình, bài bản. Dạy võ, học đúng với tư cách, phẩm chất người học võ đúng nghĩa cần phải hội tụ đầy đủ các điều kiện sau:

2.1. Võ lý

Võ lý là người học võ phải học lịch sử, nắm kiến thức thật sâu về môn võ bản thân đang theo học nói riêng và nắm tổng quan về tất cả các loại võ tại Việt Nam. Biết rõ nguyên tắc cấu hợp phát sinh, biết sinh động kết quả các kỹ thuật.

2.2. Võ kỹ

Võ kỹ là học trọn vẹn môn võ mà bạn đang theo học. Kỹ thuật đi từ căn bản đến các bài quyền, chiến đấu và cùng các loại binh khí. Phương thức này phải đi từ dễ đến khó, từ thấp đến cao.

Giảng giải người học ý nghĩa từng thế, từng đòn và từng chiêu thức. Cách gọi theo đúng ngôn ngữ võ thuật phân thế, chi thế và dạy thế. 

2.3. Võ công 

Võ công là công phu. Võ công gồm nội công, ngoại công, giúp tạo sức mạnh, nội lực từ sâu bên trong đến bên ngoài và sức mạnh bên ngoài cơ thể dẻo dai, bền bỉ. Người học võ phải hiểu rõ rằng nguồn gốc nội công giúp tăng tuổi thọ, tăng khả năng chống đỡ khi bị thương, tấn công. 

Bên cạnh đó, còn có ngạch công và khinh công. Đối với ngạch công lấy việc luyện khí làm nền tảng, luyện lực để tăng sức mạnh. Khinh công hiểu một cách đơn giản là làm nhẹ cơ thể, tập trung chủ yếu vào việc luyện cước pháp. Khinh công giúp cho việc di chuyển, lừa thế, đảo thế nhanh.

Học võ thuật Việt Nam cần phải học bài bản, nghiêm túc
Học võ thuật Việt Nam cần phải học bài bản, nghiêm túc

2.4. Võ y

Võ y là y học thường thức của nghề võ. Khám lâm sàng các thương tích trong quá trình tập luyện, biết được bệnh, biết dùng thuốc điều trị với những vết thương ngoài da hoặc kê đơn thuốc đối với những bệnh nhẹ.

Người học võ thuật Việt Nam phải biết thủ thuật định cốt, dịch cân kinh. Nắn, bóp xương bị lệch, gân bông sai, về đúng vị trí cũ. Cần phải hiểu rõ về cơ thể học. 

2.5. Võ đạo 

Dù bạn theo học võ thuật Việt Nam bất kì môn phái nào thì người võ đạo hay còn gọi các cách sống của người luyện võ phải sống hợp lòng người, đúng đạo lý, tâm bình thản. Sống võ đạo sẽ bỏ qua 5 không: không tham, không gian, không mê muội, không buồn lo và không vui mừng thái quá. 

Võ đạo thường là phần cuối và phần khó nhất khi học võ thuật Việt Nam. Nếu thiếu đi phần này người học võ giống như người điên, những kỹ thuật được học sẽ tự hại mình và hại người. Người dạy và người học võ thuật Việt Nam hội tụ cả 5 yếu tố trên mới thực sự là người biết dạy và biết học. 

3. Những điều cần biết khi lựa chọn địa chỉ học võ thuật Việt Nam

Để tìm được địa chỉ học võ thuật Việt Nam không khó nhưng làm thế nào để tìm được nơi uy tín, chất lượng thì mới thực sự khiến bạn phải đau đầu. Bạn đừng lo lắng, với nhiều năm đào tạo đội ngũ bảo vệ, Bảo vệ Việt Anh sẽ giúp bạn.

3.1. Tình trạng sức khỏe bản thân

Trước khi bạn đưa ra quyết định học các môn học võ thuật Việt Nam, điều đầu tiên bạn phải nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân. Đối với những bạn sức khỏe yếu, tiền sử bệnh tim nên cân nhắc thật kỹ hoặc tham gia những bộ môn nhẹ nhàng, không mất sức quá nhiều. 

3.2. Chọn lọc thông tin về cơ sở dạy học võ thuật Việt Nam

Giữa thời đại công nghệ số, bạn dễ dàng tìm thấy mọi thông tin đang tìm kiếm. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn thông tin ấy bạn phải biết sàng lọc, lựa chọn thông tin phù hợp với nhu cầu học võ. Bạn có thể tham khảo, ý kiến của bạn bè, người thân đã và đang theo học những môn học võ thuật Việt Nam. 

3.3. Nắm rõ thông tin về môn võ dự định theo học

Sau khi tìm được nơi dạy học ưng ý, bạn cần tìm hiểu thông tin võ sư (người đứng đầu lớp học), lịch trình học của môn võ theo học. Hay tìm hiểu thông qua những đánh giá về người đã từng học qua fanpage, website, báo chí,... Nói chung bạn càng nắm rõ thông tin khả năng bạn lựa chọn được nơi học võ ưng ý càng cao. 

Nên biết mọi thông tin liên quan đến môn phái muốn theo học 
Nên biết mọi thông tin liên quan đến môn phái muốn theo học 

3.4. Nên tìm địa chỉ học võ thuật Việt Nam gần nhà?

Tiêu chí việc lựa chọn địa chỉ học gần hay xa nhà cũng không kém quan trọng. Việc bạn tìm kiếm được địa chỉ học gần nhà sẽ tiện hơn cho bạn rất nhiều. Trong trường hợp, nơi dạy học võ quá xa thì bạn cũng nên cân nhắc có nên đăng ký theo học hay không nhé.

3.5. Chi phí khóa dạy võ thuật Việt Nam

Tiêu chí cuối cùng đó chính là chi phí những khóa dạy học võ thuật Việt Nam. Bạn có thể tham khảo mức giá ở nhiều nơi khác nhau để lựa chọn nơi dạy học giá phù hợp và vẫn đáp ứng những tiêu chí bạn mong muốn. 

4. Học võ thuật Việt Nam ở đâu?

Hiện nay, các lớp học hay trung tâm dạy võ thuật Việt Nam tương đối nhiều. Đặc biệt ở những thành phố lớn, nếu bạn muốn học võ hiện đại hay võ thuật cổ truyền Việt Nam đều dễ dàng. Bảo vệ Việt Anh sẽ giới thiệu cho mọi người những nơi học nổi tiếng, uy tín. 

4.1. Học võ thuật Việt Nam tại Hà Nội

Bạn có thể tham khảo những nơi học võ thuật Việt Nam ở Hà Nội ngày dưới đây:

 • Võ thuật Bình Định Gia
 • Võ đường Ngọc Khánh Nguyễn Đức Bền
 • Môn phái Hoa Quyền có chủ nhiệm võ đường là võ sư Vũ Quang Tín
 • Môn phái Nhất Nam có chủ nhiệm võ đường là võ sư Trần Nam Thắng
 • Môn phái Thiếu Lâm Hồng Gia có chủ nhiệm võ đường là võ sư Chu Văn Há
 • Môn phái Thăng Long Đạo có chủ nhiệm võ đường là võ sư Nguyễn Văn Thắng
 • Môn phái Thiếu Lâm Sơn Động có chủ nhiệm võ đường là võ sư Nguyễn Minh Thắng
 • Môn phái Võ Lâm Phật Gia có chủ nhiệm võ đường là võ sư Bùi Quốc Sơn

4.2. Học võ thuật Việt Nam tại Hồ Chí Minh 

Bạn có thể tham khảo những nơi học võ thuật Việt Nam ở Hồ Chí Minh ngay dưới đây:

 • Môn phái Tinh Võ Đạo có chủ nhiệm võ đường là võ sư Hồ Hoa Huệ
 • Môn phái Thiếu Lâm Phước Sơn Võ Đạo có chủ nhiệm võ đường là võ sư Trần Hùng
 • Môn phái Thiếu Lâm Bình Định có chủ nhiệm võ đường là võ sự Trần Hữu Tiêm
 • Môn phái Hắc Hổ Môn có chủ nhiệm võ đường là võ sư Vân và võ sư Duyên
 • Môn phái Thanh Long Võ Đạo có chủ nhiệm võ đường là võ sư Hà Thị Yến Oanh
 • Môn phái Thiếu Lâm Nam Sơn - Tam Thái Đường có chủ nhiệm võ đường là võ sư Lê Bửu Thọ
 • Môn phái Bình Định Huỳnh Long có chủ nhiệm võ đường là võ sư Ngô Văn Hiệp

4.3. Học võ thuật Việt Nam tại Đà Nẵng

Bạn có thể tham khảo những nơi học võ thuật Việt Nam ở Đà Nẵng ngày dưới đây:

 • Môn phái Bạch Hổ Lâm có chủ nhiệm võ đường là võ sư Hồ Văn Giáo
 • Câu lạc bộ Vovinam tại nhà thiếu nhi Đà Nẵng
 • Vovinam Việt Võ Đạo 
 • Câu Lạc Bộ Vovinam Đại Học Kinh Tế 

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mà Bảo vệ Việt Anh chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm hay ho để lựa chọn được nơi học võ Việt Nam chất lượng. Với nhiều năm huấn luyện, đào tạo đội ngũ bảo vệ chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích được ít nhiều cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được nơi học ưng ý.