Kỹ năng lập kế hoạch quan trọng như thế nào đối với người bảo vệ?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, việc lên kế hoạch luôn là việc được ưu tiên hàng đầu để mọi thứ diễn ra hiệu quả và như ý. Vậy kỹ năng lập kế hoạch là gì? Kỹ năng đấy quan trọng như thế nào đối với người bảo vệ chuyên nghiệp? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch. Cùng Bảo vệ Việt Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
[ Ẩn ]

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng suy nghĩ và quản lý các hoạt động từ đó đảm bảo chất lượng các mục tiêu cụ thể đã được đề ra. Về cơ bản, lập kế hoạch là một lộ trình hướng dẫn chúng ta cách hoàn thành một nhiệm vụ trước khi bắt đầu làm một cái gì.

Thời gian và những nguồn lực xung quanh thường xuyên được đề cập đến trong quá trình lập kế hoạch. Dù là nhân viên bảo vệ mới vào làm hay đã có kinh nghiệm lâu năm thì kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng bắt buộc để đánh giá xem liệu ứng viên có thật sự làm việc hiệu quả hay không?

Kỹ năng lập kế hoạch của người bảo vệ
Kỹ năng lập kế hoạch của người bảo vệ

Kỹ năng lập kế hoạch có thực sự quan trọng với một nhân viên bảo vệ?

Kỹ năng lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một tổ chức. Đối với ngành đặc thù như bảo vệ, việc rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch cho những tổ, nhóm bảo vệ là nhiệm vụ tiên quyết:

Tăng cường khả năng chiến thắng đối thủ

Bảo vệ một tòa nhà, trụ sở, cơ quan, chung cư.. không chỉ đòi hỏi phải phân tích những nhân lực, vật lực hiện có để đảm bảo an ninh một cách tối đa mà còn phải phân tích tình hình tội phạm, xu hướng phạm tội ở từng địa bàn - nơi được bảo vệ.

Kỹ năng lập kế hoạch giúp đội nhóm chỉ ra những mặt còn tồn tại của đội, xem xét kỹ những điểm mạnh của tội phạm từ đó có chiến lược phù hợp để bảo vệ tài sản, bảo vệ an ninh.

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực

Biết được quy mô của công ty bảo vệ là bao nhiêu nhân viên, từ đó có phương hướng để quản lý, phân bổ nguồn lực là những gì mà các cấp quản lý phải nắm rõ. Điều hành một công ty với sự phân bổ hợp lý không chỉ giúp cho công ty hoạt động trơn tru mà còn khiến năng suất lao động của nhân viên được tăng lên đáng kể.

Cải thiện kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng lập kế hoạch thúc đẩy tinh thần cộng tác - làm việc nhóm giữa các thành viên. Mỗi ca trực, giao ca thường phải được sắp xếp hoàn chỉnh. Sự liên kết giữa các nhóm bảo vệ trong tòa nhà cũng phải được ưu tiên khi tội phạm trộm cắp có xu hướng đột nhập khi các ca trực được đổi phiên.

Đưa ra cho mọi người trong nhóm một mục tiêu chung, sẽ khiến tinh thần làm việc cũng như khả năng tương trợ lẫn nhau tăng lên, giảm thiểu các xung đột trong công việc.

Cách cải thiện kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch là một quá trình liên tục. Bảo vệ Việt Anh xin được nêu ra một số ý tưởng để cải thiện kỹ năng này:

Sắp xếp ưu tiên các nhiệm vụ

Suy nghĩ về khả năng hoàn thành các nhiệm vụ nào trước sẽ giúp cơ cấu tổ chức hoạt động êm thuận hơn. Sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra như: hỏa hoạn, cháy nổ, trộm cướp, xô xát,.. yêu cầu người bảo vệ phải biết sắp xếp, cân đối giữa việc xử lý tình huống bất ngờ và đảm bảo an ninh, tài sản của nơi làm việc, sinh sống.

Tạo lịch trình

Khi nhận được công việc từ các cấp quản lý giao, người bảo vệ cũng phải tự chủ động cân đối lịch làm việc của bản thân. Sử dụng lịch hay bất kỳ công cụ tạo checklist nào để tiện cho việc theo dõi không phải là một ý kiến tồi. 

Một khi công việc, nhiệm vụ được giao sắp xếp một cách logic, mạch lạc theo thứ tự ưu tiên thì việc hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả không còn là một thử thách khó khăn.

Bảo vệ Việt Anh hân hạnh cung cấp những sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho quý khách cùng những thông tin thú vị, bổ ích về dịch vụ bảo vệ. Bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, Bảo vệ Việt Anh sẽ không khiến quý khách thất vọng về chất lượng và dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Nếu quý khách đang có nhu cầu thuê nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ bảo vệ, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.