Kỹ năng tự vệ - BẢO VỆ chính bạn trước những mối nguy hiểm

Xếp hạng: 3.1 (7 bình chọn)

Bạn đã biết được bao nhiêu kỹ năng tự vệ rồi? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết mình đã có và còn thiếu kỹ năng nào để bổ sung thêm nhé. 

Mục lục
[ Ẩn ]
Kỹ năng tự vệ
Kỹ năng tự vệ 

1. Kỹ năng tự về là gì?

Tự vệ là sử dụng sức mạnh thể chất hoặc những biện pháp để chống lại những mối đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Như vậy, kỹ năng tự vệ là khả năng thực hiện những hành động để bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân không bị tổn hại. 

2. Tại sao cần phải thành thạo kỹ năng tự vệ?

Giữa thời đại công nghệ 4.0, chúng ta dễ dàng thấy những vụ cướp giật tài sản giữa thanh thiên bạch nhật. Hay những vụ án giết người cướp của không còn quá xa lạ. Chính vì thế những kỹ năng tự vệ khi bị tấn công là rất cần thiết. 

  • Kỹ năng tự vệ giúp bản thân tránh khỏi những vụ tấn công ảnh hưởng đến sức khỏe, mất mát tài sản
  • Kỹ năng tự vệ giúp bản thân không trở thành con tim để những kể xấu uy hiếp người già
  • Kỹ năng tự vệ bảo vệ chính những người thân yêu của mình
  • Kỹ năng tự vệ có thể giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người già 

3. Đồ dùng cần thiết mang theo người để bảo vệ bản thân

Để bản thân luôn được an toàn khi ra ngoài, đặc biệt đối với phái yếu, mọi người nên mang theo những vật dụng đã được Nhà nước khuyên dùng và cho phép. Bảo vệ Việt Anh chia sẻ cho bạn đọc những vật dụng ngay dưới đây:

  • Bình xịt hơi cay
  • Đèn pin - vật dụng tự vệ, cần thiết cho mỗi gia đình
  • Thiết bị báo động cá nhân trong sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp
  • Gậy bóng chày
  • Các loại côn: côn nhị khúc, côn tam trúc,....
  • Các loại cây chích điện 
Mọi người nên mang theo một số đồ dùng tự vệ khi ra ngoài
Mọi người nên mang theo một số đồ dùng tự vệ khi ra ngoài

4. Những kỹ năng tự vệ cần phải biết

Xã hội càng hiện đại đồng nghĩa với việc mối nguy hiểm càng nhiều. Chúng ta có thể bị tấn công ở bất kì đâu, bất kì thời điểm nào. Thành thạo mọi kỹ năng tự vệ là cách bảo vệ bản thân tốt nhất.

4.1. Kỹ năng phòng thủ khi bị tấn công

Kỹ năng phòng thủ khi bị tấn công bao gồm:

4.1.1. Phòng thủ khi bị đẩy ngã

Khi bạn bị đẩy ngã vì bất ngờ, chắc chắn kẻ xấu sẽ tìm cách đến gần bạn nhanh chóng nhất để khống chế. Khi kẻ xấu tiến lại gần và cúi xuống để tiếp cận, bạn hãy cố gắng dồn toàn bộ sức ở chân để đạp thật mạnh vào mặt hoặc vào hạ bộ đối phương.

Ngay lúc này, kẻ xấu rất đau, dẫn đến hành động ngã xuống hoặc quỳ ngay trước mặt bạn. Song song, bạn nhanh chóng trườn người về phía sau để không bị kẻ xấu ngã vào người.

Nhanh chóng dùng đầu gối tấn công vào lưng để kẻ xấu và nhanh chóng rời đi thật nhanh. Tốt nhất nên chạy vào nhà dân xung quanh và chỗ đông người để nhờ sự giúp đỡ. 

4.1.2. Phòng thủ khi bị tấn công từ phía trước

bạn hãy dùng hai ngón tay: ngón trỏ và ngón giữa đâm vào mắt hoặc họng của hắn. Hoặc bạn cũng có thể túm tóc và khéo đầu đối phương xuống đồng. Đồng thời, bạn lên gối để đầu kể xấu đập vào gối của bạn hoặc lên gối vào hạ bộ của đối phương.

4.1.3. Bị đối giữ chặt cổ bằng khuỷu tay từ phía sau

Với những bạn nữ chưa biết đến các thế võ tự vệ cơ bản thì cách tối ưu và nhanh nhất lúc này là cắn vào cánh tay kẻ tấn công. Khi bị đau, phản xạ đầu tiên sẽ la lên và buông bạn ra. Ngay lúc này lập tức chạy thật nhanh để thoát khỏi tầm mắt. 

Một cách khách nữa là bạn ngã người về phía sau theo hướng siết cổ của kẻ tấn công để không bị khó thở. Song song đưa chân móc ra phía sau chân, đồng thời hai tay nắm lấy một tay còn lại của kẻ gian. Dồn hết sức nhanh chóng xoay người và quật ngã kẻ tấn công. 

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công
Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công

4.2. Kỹ năng tự vệ khi bị khống chế

Kỹ năng tự vệ khi bị khống chế gồm có:

4.2.1. Bị bóp cổ và đè xuống đất

Phần lớn khi phái nữ gặp phải tình huống này rất dễ hoảng loạn vì khả năng bị xâm hại cơ thể cao và cơ hội thoát khỏi tay kẻ xấu thấp. Việc đầu tiên cần làm ngay lúc này là bình tĩnh lại để tìm cách xử lý tình huống.

Trước tiên, bạn hãy gập cổ lại để kẻ xấu không có khả năng siết chặt cổ hơn và thở dễ dàng hơn.Tiếp theo, sử dụng một tay đè lên tay kẻ tấn công và tay còn lại đánh một cú thật mạnh vào cằm kẻ xấu. 

Song song, ưỡn hông đẩyđối phương ra và dùng chân đá vào hạ bộ của kẻ tấn công. Nhanh chóng tẩu thoát đến nơi đông người để nhờ đến sự trợ giúp. 

4.2.2. Khi bị đối phương nắm tóc từ phía trước

Đối với trường hợp này người bị tấn công không nên giãy giũa hay phản kháng mạnh ngay lập tức. Bởi lẽ, khi bạn phản ứng như vậy tóc càng được giữ chặt, bạn sẽ đau hơn và khả năng thoát khỏi sự tấn công càng thấp. Sẽ có hai tình huống xảy ra: 

Trường hợp 1: bị túm tóc từ phía trước. Lúc này giơ 1 tay lên, tay còn lại để hờ phía trước mặt, gây ra sự phân tâm của kẻ tấn công. Tuyệt đối không nắm cánh tay đối phương.

Đồng thời, hai chân dang rộng bằng vai, dồn hết sức vào phần cùi trỏ thúc mạnh vào phía bụng kẻ tấn công. Nhanh chóng tẩu thoát. 

Trường hợp 2: bị túm tóc từ đằng sau. Dùng 2 tay khóa chặt tay kẻ tấn công. Nhanh chóng xoay người thật nhanh quay hướng mặt đối diện mặt với kẻ tấn công.

Đồng thời bẻ mạnh tay hết sức, khi kẻ tấn công nới lỏng tay vì đau thì nhanh chóng đẩy tay ra khỏi tóc. Đẩy hắn ra xa và nhanh chóng tấn công vào chỗ hiểm rồi bỏ chạy.

Kỹ năng tự vệ khi bị nắm tóc từ phía trước
Kỹ năng tự vệ khi bị nắm tóc từ phía trước

4.2.3. Khi bị tấn công bằng mũ bảo hiểm

Khi kẻ tấn công bạn bằng mũ bảo hiểm phần lớn chúng ta trong tình trạng bất ngờ và có xu hướng bị ngã xuống. Hướng tấn công từ phái trên xuống.

Lúc này, bạn cố gắng dùng hết sức lực một tay vịn cổ kẻ tấn công và tay còn lại nắm chặt tay cầm mũ bảo hiểm và đẩy ra. Trong tình huống bạn không thể đẩy được kẻ tấn công thì hãy chọn một huyệt đạo ở vùng cổ để tác động thật mạnh. 

4.2.4. Bị đối phương nắm chặt cổ tay

Khi rơi vào tình huống này, bạn hãy cúi xuống và cắn thật mạnh vào cánh tay đối phương. Đồng thời, dùng chân đá ngược về phía sau vào chỗ hiểm của đối phương là “ghi điểm tuyệt đối” thoát khỏi kẻ tấn công. Nếu bạn nữ nào mang giày cao gót thì hãy dùng gót giày và dẫm thật mạnh vào chân bằng kẻ tấn công nữa nhé. 

4.3. Kỹ năng tự vệ khi bị đe dọa cướp bóc

Những kỹ năng tự vệ khi bị đe dọa, cướp bóc gồm:

4.3.1. Bị dí dao, dọa đâm kim tiêm

Đây là một tình huống hết sức nghiêm trọng và dễ lây tâm lý hoảng loạn nhất. Bởi lẽ, chỉ cần bạn manh động một chút thì vết kim tim đã nằm trên tay bạn rồi. Khả năng nguy cơ mắc các bệnh về HIV, AIDS cao. Chính vì thế, bỏ chảy lúc này là thượng sách khi thấy có dấu hiệu.

Đối với những bạn đã biến đến các thế võ tấn công và tự tin vào khả năng của mình. Tốt nhất là nên “xử lý” để không gây hại đến người khác. 

Lập tức bỏ chạy. Nếu đủ tự tin và khả năng, hãy chống trả bằng động tác bẻ tay đối phương. Tư thế bẻ ngược cổ tay: ngón cái nằm giữa ngón út và ngón áp út, ba ngón còn lại nắm cổ tay đối phương và bẻ ngược lại. Nếu không đủ khả năng nắm cổ tay, hãy nắm ở phía trên( gần khuỷu tay và kéo mạnh cho đối phương ngã rồi bỏ chạy.

Kỹ năng tự vệ khi bị dí dao
Kỹ năng tự vệ khi bị dí dao

4.3.2. Cách thoát khỏi taxi, xe ôm

Trong trường hợp này bạn phải hết sức bình tình, nhẹ nhàng tìm kiếm có đồ đạc gì xung quanh chỗ bạn ngồi hay đồ cá nhân của bạn có thể tấn công tài xế. Hãy tận dụng đồ vật như: dây túi xách, dây lưng,dao nhỏ,... Để xiết cổ tài xế, đe dọa tài chế dừng xe hoặc chở đến nơi an toàn rồi dừng xe. 

4.3.3. Kỹ năng tự vệ khi bị đánh hội đồng

Đánh hội đồng là đánh đông người và có chuẩn bị trước, vì vậy cách nhanh nhất là chạy thật nhanh đến nơi an toàn, vừa chạy vừa la to để mọi người biết. Trong trường hợp, không chạy thoát được hãy đấm móc vào bụng hoặc yết hầu. Những cú đấm này không để lại tổn thương cho đối thủ chỉ khiến đối thủ tạm thời choáng ngục và mất sức. Nhân cơ hội này, bạn hãy chạy đi thật nhanh. 

Kỹ năng tự vệ là những kỹ năng mềm rất cơ bản, nhưng được rất ít người quan tâm đến. Vì vậy, dù là nam hay nữ đều phải trang bị cho những những kỹ năng cần thiết này. Nếu có bất kì câu hỏi nào xoay quanh vấn đề này hay dịch vụ bảo vệ thì mọi nguòi đừng quên để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé.