10+ cách chống trộm khi ở nhà một mình hiệu quả

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Xã hội ngày càng lắm kẻ trộm cắp hoành hành. Do đó vấn đề an ninh nhà ở càng cần phải được đặc biệt quan tâm chú ý đến. Hãy cùng Bảo vệ Việt Anh lưu lại 10 cách chống trộm khi ở nhà một mình để áp dụng bảo vệ bản thân ngay nhé.

Mục lục
[ Ẩn ]

1. Kiểm tra cửa nhà, cửa sổ và những nơi trộm có thể đột nhập

Khi ở nhà một mình, bạn cần chú ý đóng khoá tất cả cửa trong nhà, từ cửa ra vào đến cửa sổ. Đặc biệt là khi nhà có nhiều phòng, bạn không thể giám sát được hết tất cả cửa ở các phòng. Điều này là sơ hở cho kẻ gian cơ hội lẻn vào nhà mà bạn không biết.

Cửa ban công, cửa gara tầng hầm cũng là những cửa bạn cần lưu ý khoá chặt. Đây là những cửa mà thường bị quên, là nơi mà thu hút trộm nhất.

Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ
Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

2. Lắp đèn cảm biến ở ngoài hiên, cầu thang

Tâm lý kẻ trộm thích những nơi tối để có thể che giấu hành vi và dễ dàng chạy thoát. Lắp đèn cảm biến ở ngoài hiên hay cầu thang ngoài nhà cũng là một cách hữu ích để tên trộm loại nhà bạn ra khỏi danh sách trộm của mình.

Lắp đèn ngoài hiên
Lắp đèn ngoài hiên, cầu thang

3. Không chia sẻ việc ở nhà một mình lên mạng xã hội

Tuyệt đối không chia sẻ việc ở nhà một mình lên mạng xã hội. Nhiều người có tâm lý thích chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống lên các trang mạng xã hội như Facebook hay Tiktok. Đây nhiều khi lại chính là cơ sở cho những tên trộm hành động.

Nhiều tên trộm sẽ theo dõi bạn qua các trang mạng xã hội sẽ biết được địa chỉ nhà bạn. Khi biết được bạn ở nhà một mình mà không có người khác, chúng sẽ thực hiện hành vi bất hợp pháp của mình.

4. Nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm

Ở những thành phố lớn, chúng ta có xu hướng nhà nào biết nhà nấy và rất ít khi quan tâm đến hàng xóm của mình là ai. Tuy nhiên khi bạn ở một mình thì nên làm quen hàng xóm.

Hàng xóm là người ở gần chúng ta nhất khi ban đêm có trộm cắp đột nhập vào nhà. Họ có thể hô hoán, bắt trộm, bảo vệ và báo cảnh sát giúp bạn trong những tình huống nguy cấp.

5. Cẩn trọng trước khi mở cửa cho người lạ

Khi ở nhà một mình tốt nhất là cẩn trọng trước khi mở cửa cho người lạ. Nếu bạn không biết họ thì càng nên không mở cửa để tránh xảy ra những tình huống xấu.

6. Lắp đặt camera, hệ thống báo động chống trộm

Lắp đặt camera và hệ thống báo chống trộm là một phương pháp khá hiệu quả để bảo vệ bản thân và căn nhà khi bạn ở một mình. 

Hệ thống này giúp bạn theo dõi và kiểm soát được có ai đang đi vào nhà bạn hay không, có những hành vi nào bất thường hay không. Và khi có ai đó đột nhập, hệ thống sẽ báo động cho bạn và cả những người hàng xóm biết. Nên cài báo động thật lớn nhé.

Mặt khác, khi kẻ trộm nhìn thấy camera trước cửa nhà bạn, chúng cũng sẽ ít có khả năng hành động hơn vì sợ bị lộ nhận diện và hành tung.

Lắp camera quan sát
Lắp camera quan sát

7. Đề cao cảnh giác khu vực quanh nhà

Hãy chú ý xem quanh khu bạn ở có phải là nơi trộm cắp thường xảy ra hay không. Nếu thường xuyên xảy ra thì bạn nên chuẩn bị tâm lý và có những biện pháp đề phòng.

Khi đi làm về tối muộn mà lại ở một mình. Bạn tốt nhất nên nhờ bạn bè người thân trở về và cầm sẵn chìa khoá để có thể vào nhà nhanh chóng. Nếu bạn đứng một mình mò mẫm mãi không mở được cửa thì cũng sẽ là sơ hở cho trộm cướp xảy ra.

8. Chuẩn bị các biện pháp bảo vệ nếu có tình huống xảy ra

Ngoài các biện pháp phòng tránh thì trong trường hợp xấu nhất, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho mình. Các thiết bị phòng thân như bình xịt hơi cay, đèn pin tự vệ, còi báo động,... là rất cần thiết để tự vệ cho bản thân.

Nếu yêu thích và có điều kiện, bạn có thể học thêm một món võ phòng thân hoặc các khoá học tự vệ để có thể trốn thoát lúc cấp thiết.

Các biện pháp tự vệ
Các biện pháp tự vệ

9. Nuôi một chú chó

Chó là loài vật trung thành và rất thân thiết với chủ. Chó giúp bạn canh gác nhà cửa, báo động cho bạn khi có người lạ đột nhập bất kể ngày đêm. Đôi khi chó còn bảo vệ bạn khỏi những tên trộm cắp bất lương nữa.

10. Duy trì thông tin việc ở nhà một mình với người thân thiết

Hãy thông báo cho những người thân thiết việc bạn ở nhà một mình. Trong những trường hợp cần thiết, họ sẽ chủ động tìm và giúp đỡ bạn.

Dịch vụ Bảo vệ Việt Anh
Dịch vụ Bảo vệ Việt Anh

Bảo vệ Việt Anh - Đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0964.651.686 | 0584.996.789 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!!!

Trên đây là 10 cách chống trộm khi ở nhà một mình hiệu quả mà Bảo vệ Việt Anh muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi ở nhà một mình.