Chế độ làm việc của bảo vệ theo quy định của Pháp luật

Xếp hạng: 4.8 (5 bình chọn)

Chế độ làm việc của bảo vệ hay mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có quy định khác nhau trong thời gian làm việc. Dựa theo nhu cầu và sức khỏe mà người lao động có thể lựa chọn những công việc phù hợp với bản thân và nhu cầu của mình.

Trong trường hợp cụ thể, chế độ làm việc của nhân viên bảo vệ được quy định như thế nào? Để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục
[ Ẩn ]
Nhân viên bảo vệ đi tuần tra
Nhân viên bảo vệ đi tuần tra

1. Chế độ làm việc của bảo vệ theo quy định của pháp luật

 Theo quy định tại điều 104 khoản 1 và 2 của Bộ luật Lao động năm 2012 được quy định như sau: 

 • Thời giờ làm việc của nhân viên bảo vệ bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
 • Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hay tuần.
 • Trường hợp theo tuần thời giờ làm việc phải bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.
 • Nhà nước sẽ khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện một tuần làm việc 40 giờ.

Nói tóm lại, trong 01 tuần thì thời giờ làm việc của nhân viên bảo vệ sẽ tối đa là 48 giờ nhưng được Nhà nước khuyến khích là 40 giờ. 

    Về thời gian, nghỉ theo tuần tại Bộ luật này, điều 110 có quy định như sau: 

 • Mỗi tuần, nhân viên bảo vệ được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục 
 • Đối với các trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần. Thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo cho người lao động được nghỉ làm. Tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.
 • Người sử dụng lao động có quyền quyết định và sắp xếp đối với ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Tuy vậy, trường hợp nếu bạn làm công việc là bảo vệ đây là một công việc đặc biệt bởi công việc này có tính chất phải thường trực 24/24 giờ. 

Như vậy, đối với thời giờ làm việc nghỉ ngơi của bảo vệ chắc chắn các bộ ngành và cơ quan quản lý của bạn đã thống nhất thời giờ làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định tại Điều 108 của Bộ luật này: 

   Điều 108: Nghỉ trong giờ làm việc

 • Người lao động phải làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời gian làm việc.
 • Trường hợp bảo vệ làm việc ca đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút sẽ tính vào thời giờ làm việc.
 • Công ty được người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

1.1. Thời gian thử việc

Chế độ nhân viên bảo vệ
Chế độ nhân viên bảo vệ

Theo khoản 1 Bộ Luật Lao động quy định về người sử dụng lao động và người lao động khi có thỏa thuận về thử việc thì có thể nhận nội dung này ở hợp đồng lao động hay giao kết hợp đồng thử việc.

Điều 25 của Bộ Luật Lao Động năm 2019 đã ghi nhận, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc và bảo đảm điều kiện:

 • Không được quá 180 ngày: Công việc của người quản lý doanh nghiệp
 • Không quá được 60 ngày: Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên
 • Không quá được 30 ngày: Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
 • Không quá 06 ngày làm việc: Công việc khác

1.2. Thời gian làm việc

Luật Lao động Việt Nam trong giờ làm việc được quy định như sau:

Thời giờ làm việc bình thường tức là thời gian làm việc của nhân viên bảo vệ bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần theo quy định của pháp luật.

Đối với thời gian làm việc ban đêm quy định giờ làm việc ban đêm sẽ được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Thời gian làm thêm giờ được quy định là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động và nhân viên bảo vệ có quyền và trách nhiệm đối với thời gian làm thêm giờ đó.

Làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt ở đây là người sử dụng lao động có quyền yêu cầu nhân viên bảo vệ làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm.

Vậy bạn đã biết Cách tính lương bảo vệ theo quy định pháp luật chưa?

1.3. Thời gian nghỉ

Nhân viên bảo vệ nghiêm túc làm việc
Nhân viên bảo vệ nghiêm túc làm việc

Bộ Lao động quy định về giờ Nghỉ ngơi đối với bảo vệ được như sau:

Thời gian nghỉ trong giờ làm việc được quy định tại Điều 105 của Luật Lao động từ 6 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục.

Làm việc vào ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục và trong các trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.

 • Thời gian nghỉ chuyển ca được hiểu là người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác
 • Thời gian nghỉ hằng tuần là mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục.
 • Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày theo quy định
 • Nghỉ lễ, tết là khoảng thời gian nghỉ đối với các dịp lễ tết ở Việt Nam như  nghỉ Tết dương lịch và Tết âm lịch
 • Trường hợp nghỉ do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ theo quy định

2. Lưu ý về chế độ làm việc của bảo vệ

Nhân viên bảo vệ gương mẫu
Nhân viên bảo vệ gương mẫu

Làm việc và nghỉ ngơi là một trong những quyền rất cơ bản của nhân viên nói riêng và với Người Lao động nói chung.

Pháp Luật lao động của Việt Nam quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi, điều đó tạo hành lang pháp lý nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động trong quan hệ lao động để làm việc một cách lâu dài. 

Nhân viên bảo vệ phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn công ty mình làm việc. Hãy chọn những công ty có chế độ ưu đãi tốt để được đảm bảo về sức khoẻ và quyền lợi của bản thân. Một công ty cần có chế độ phúc lợi tốt đối với nhân viên, chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều nguồn nhân lực.

Và Bảo Vệ Việt Anh cũng là một công ty như vậy. Chế độ làm việc của bảo vệ tại công ty vô cùng tốt nên chất lượng về dịch vụ bảo vệ ở đây được rất nhiều người đánh giá cao.

Hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline của Bảo vệ Việt Anh để được tư vấn, sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp và uy tín!