Chế độ phúc lợi cho người lao động và những điều đáng quan tâm

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Chế độ phúc lợi đối với người lao động, ngoài mức lương nhận được hàng tháng có những điều khoản gì cần quan tâm? Vậy một chế độ phúc lợi như thế nào sẽ hấp dẫn người lao động và tạo cho họ thêm động lực lao động.  Hãy cùng Bảo vệ Việt Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mục lục
[ Ẩn ]

1. Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Chế độ phúc lợi cho nhân viên là một trong những quyền lợi mà người lao động phải biết trong quá trình tìm việc làm để được hưởng sự bảo hộ của pháp luật. Để giữ chân người lao động một số doanh nghiệp sẽ có thêm các chế độ phúc lợi tốt hơn dành cho nhân viên của mình.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, phúc lợi dành cho người lao động có thể được hiểu là “các loại cơ sở vật chất, các dịch vụ, tiện nghi được xây dựng theo cam kết để tạo điều kiện cho người lao động được làm việc trong môi trường lành mạnh, cũng như tận dụng các lợi ích có sẵn để cải thiện sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc.”

Chi phí phúc lợi được chi trả bởi doanh nghiệp và trích một phần từ lương của người lao động. Các hoạt động phúc lợi buộc phải tuân theo các quy định của luật pháp, và cũng có thể được cung cấp tự nguyện bởi doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:

2. Các chế độ phúc lợi cho người lao động?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Để có một nguồn nhân lực chất lượng, doanh nghiệp không chỉ đáp ứng những giá trị vật chất mà còn phải chú ý đến những giá trị tinh thần. Cho nên, chế độ phúc lợi dành cho người lao được chia thành 2 hình thức như sau:

2.1. Chế độ phúc lợi bắt buộc

Tại Việt Nam, khi tham gia lao động tại một công ty hay doanh nghiệp, mặc định người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn trong quá trình lao động, lương hưu… Với mức đóng được sự hỗ trợ của doanh nghiệp theo quy định pháp luật của Bộ Lao Động.

2.2. Chế độ phúc lợi tự nguyện

Đối với loại chế độ này, chính là những phúc lợi do công ty, doanh nghiệp tự đưa ra. Dựa trên khả năng của doanh nghiệp, cũng như năng lực của người lao động nhằm giữ chân những công nhân viên giỏi, có kinh nghiệm lâu năm và thu hút những nhân tài mới và trẻ.

3. Vì sao cần quan tâm đến chế độ phúc lợi cho nhân viên?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Thực tế cho thấy, đề ra những chính sách phúc lợi cho nhân viên giống như việc “thả con săn sắt, bắt con cá rô” vậy. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ phù hợp với khả năng sẽ có được những giá trị to lớn tạo lên thành công lâu dài cho công ty.

3.1. Lợi ích đối với nhân viên

Chế độ phúc lợi cơ bản là để đảm bảo nhân viên được chăm sóc tốt nhất, cụ thể như sau:

 • Nâng cao tài chính bên cạnh mức lương cơ bản: nhân viên có thể nhận các khoản tiền trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các gói bảo hiểm, các dịch vụ, hoạt động đãi ngộ hàng ngày, từ đó nâng cao mức sống của mình.
 • Củng cố sức khỏe tinh thần: được quan tâm bằng những chính sách phúc lợi hợp lý sẽ nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên về doanh nghiệp, giảm đáng kể lo âu và căng thẳng trong công việc.
 • Cải thiện sức khỏe thể chất: nhân viên khỏe mạnh hoặc được chăm sóc y tế kịp thời sẽ giảm thiểu tình trạng nghỉ ốm, cũng như tập trung tốt hơn cho công việc.
 • Gia tăng sự gắn bó: chế độ phúc lợi thúc đẩy gắn kết mối quan hệ tốt đẹp giữa người lao động với nhau, và giữa người lao động với doanh nghiệp thông qua môi trường làm việc lành mạnh, hài hòa và ổn định.

3.2. Lợi ích đối với doanh nghiệp

Chính sách phúc lợi không chỉ tác động tích cực tới nhân viên mà còn phản ánh tầm nhìn và mức độ phát triển của doanh nghiệp. Một tổ chức quan tâm đến phúc lợi cho người lao động có thể nhận những lợi ích bền vững như:

 • Giảm chi phí tuyển dụng: bên cạnh lương bổng thì phúc lợi là yếu tố nhân tài quan tâm hàng đầu khi tìm việc. Chính sách phúc lợi tốt sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài, gia tăng uy tín doanh nghiệp, từ đó tiết kiệm đáng kể các khoản chi dành cho tuyển dụng.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: chính sách phúc lợi giúp xây dựng lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng vắng mặt hoặc làm việc khi ốm, gia tăng tinh thần làm việc cũng như sự hài lòng với công việc của nhân viên.
 • Phát triển văn hóa doanh nghiệp: người lao động cảm thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với doanh nghiệp, từ đó các mối quan hệ trong tổ chức được cải thiện, lan tỏa năng lượng tích cực và các giá trị cốt lõi mà tổ chức đang xây dựng.

4. Các xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Các xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên
Các xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Con người đang sống trong thời kỳ biến động với nhiều sự thay đổi lớn xuất hiện liên tiếp. Đặc biệt năm 2020, nhiều sự kiện và biến cố đã làm thay đổi cách thức và điều kiện làm việc của phần lớn người lao động. Giai đoạn khó khăn này chính là thời điểm để chính sách phúc lợi và đãi ngộ của doanh nghiệp phát huy đạt kết quả tốt.

Các xu hướng phúc lợi nhân viên hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào từng ngành nghề, công ty sẽ có những chế độ đãi ngộ khác nhau. Trước và sau khi phỏng vấn hay khi làm hợp đồng lao động bạn sẽ nhận được bản mô tả công việc đính kèm chế độ làm việc, chế độ phúc lợi, bạn nhớ đọc kỹ nhé.

Bạn có thể tham khảo bản Mô tả công việc bảo vệ chi tiết từ A - Z ở đây.

Dưới đây chính là các xu hướng phúc lợi nhân viên nổi bật nhất được nhiều công ty đổi mới áp dụng trong những năm trở lại đây:

Tạo cơ hội cho nhân viên làm việc từ xa dần trở nên phổ biến trong thời đại mà công nghệ đang xóa nhòa khoảng cách thực hiện công việc và giao tiếp.

Đặc biệt, trong giai đoạn bùng phát COVID, chính sách phúc lợi cho nhân viên là liên quan quan trọng giữa nhân viên với tổ chức, đem lại cho nhân viên sự linh hoạt trong hoạt động.

Cá nhân hóa phúc lợi người làm công là xu hướng cá nhân hóa đang được áp dụng tại tất cả mọi lĩnh vực, các khoản phúc lợi dành cho người làm công cũng không ngoại lệ.

Để tránh việc lãng phí ngân sách nhưng không thỏa mãn được mong muốn riêng biệt của từng cá nhân, đơn vị dần trao quyền nắm bắt và chọn lựa lương thưởng đến mỗi nhân viên thông qua các ứng dụng công nghệ.

Ngày nghỉ được trả lương là chính sách phúc lợi giúp giúp đỡ thuận lợi cho người lao động cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc.

Một số đơn vị áp dụng lương thưởng này song song với các ngày phép nghỉ phép thường niên, họ hỗ trợ thêm các ngày nghỉ ốm cho người làm công, ngày nghỉ cho kết quả gia đình, hay mượt mà hơn nữa là giảm giờ làm nhưng không trừ lương cho phụ nữ mang thai hoặc người có con nhỏ.

Chương trình chăm sóc sức khỏe trực tuyến cho nhân viên. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các gói bảo hiểm, khám bệnh, với khối lượng công việc dày đặc và nhịp sống nhanh, việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động ngày càng được doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn.

Các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám bệnh từ xa là lựa chọn lương thưởng nhân viên thích hợp để doanh nghiệp cân nhắc cung cấp cho người làm công.

Phục vụ thức ăn và đồ uống miễn phí tại văn phòng. Tờ Money cho biết, những người làm công làm việc toàn thời gian cũng tỏ ra yêu thích công việc của mình hơn 10% khi được phục vụ đồ ăn và thức uống miễn phí tại văn phòng.

Ngay cả khi đơn vị không dư dả nhiều ngân sách cho phúc lợi thì việc cung cấp miễn phí bánh quy, cà phê và trà cũng góp phần tạo động lực cho người làm công.

Ngoài ra, nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi thực hiện công việc cũng là yếu tố giúp tăng gắn kết nội bộ. Đặt đồ ăn vặt hay trà sữa vào cuối ngày tạo cơ hội trò chuyện, kết nối giữa người làm công với nhau, qua đó dần dần xây dựng được văn hóa cộng tác trong đơn vị.

5. Các chế độ phúc lợi hấp dẫn cho nhân viên hiện nay?

Để thu hút và giữ chân nhân viên, nhiều công ty trên thế giới có những phúc lợi rất tuyệt vời, tạo điều kiện cho nhân viên luôn thoải mái và hạnh phúc ở nơi làm việc.

Để thu hút và giữ chân nhân viên, nhiều công ty trên thế giới có những phúc lợi rất tuyệt vời, tạo điều kiện cho nhân viên luôn thoải mái và hạnh phúc ở nơi làm việc. Không chỉ giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên, những điều kiện này làm tăng mức độ gắn kết nhân viên, giúp họ gắn bó lâu dài với tổ chức.

5.1. Không giới hạn ngày nghỉ phép có lương

Phúc lợi này đang trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia khi hiệu quả công việc được đặt lên ưu tiên hàng đầu, không phải thời gian làm việc. Nhân viên cảm thấy được tin tưởng hơn và làm việc có trách nhiệm hơn khi họ được quyết định ngày nghỉ phép của mình.

5.2. Các hoạt động dã ngoại

Giảm stress sau giờ làm việc căng thẳng
Giảm stress sau giờ làm việc căng thẳng

Các hoạt động teambuilding, company trip hay công tác kết hợp nghỉ dưỡng luôn là phúc lợi hấp dẫn mọi nhân viên đều mong đợi. Đây là dịp rất tốt để tri ân sự cống hiến cũng như thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.

5.3. Phòng thể thao riêng

Nhiều người than phiền rằng công việc chiếm quá nhiều thời gian khiến họ không còn thời gian luyện tập thể thao. Vì vậy, phòng thể thao riêng (không nhất thiết phải có nhiều thiết bị, đơn giản chỉ cần 1-2 bàn chơi bóng bàn hay phòng tập yoga) là cách thể hiện sự quan tâm của bạn với sức khỏe của nhân viên.

5.4. Các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn

Nhân viên nào cũng có nhu cầu phát triển chuyên môn. Không phải là chỉ có tiền lương, nhân viên đánh giá cao nơi làm việc cho phép họ không ngừng nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng. Bằng cách đầu tư phát triển con người, bạn cũng đang phát triển doanh nghiệp của mình một cách bền vững.

5.5. Miễn phí đồ ăn/nước uống khi làm việc ngoài giờ

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Đây là cách giúp tạo cho nhân viên của bạn có cảm giác như ở nhà và sẵn sàng làm việc thêm ngoài giờ mà không than phiền. Con đường nhanh nhất đến trái tim là qua dạ dày, bạn đang chiếm cảm tình của nhân viên bằng cách này.

5.6. Tăng thời gian nghỉ sinh hay nghỉ phép để chăm con

Chế độ thai sản đối với nhân viên
Chế độ thai sản đối với nhân viên

Đối với những người đi làm có con, đây là phúc lợi cần thiết, thể hiện doanh nghiệp đề cao cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Khi nhân viên của bạn không bị áp lực về thời gian cho con cái, họ làm việc thoải mái và cống hiến nhiều hơn.

5.7. Có phòng nghỉ ngơi hay khu vực giải trí

Căng thẳng hay áp lực công việc là điều hiển nhiên không tránh khỏi. Lúc này, bốn bức tường văn phòng đôi khi khiến tình trạng càng trầm trọng hơn. Khu vực giải trí hay nghỉ ngơi riêng ngay tại văn phòng sẽ giúp nhân viên giải tỏa stress ngay lập tức, từ đó tăng hiệu quả công việc.

5.8. Thưởng theo lợi nhuận

Thưởng cho nhân viên
Thưởng cho nhân viên

Có thể là thưởng theo quý hoặc dự án hoặc lợi nhuận gộp cả năm. Khi nhân viên được tưởng thưởng theo thành công của công ty, họ trở nên gắn bó, làm việc chăm chỉ và có động lực phấn đấu hơn.

5.9. Bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên
Bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên

Bằng cách chăm lo sức khỏe của nhân viên, bạn đảm bảo sức khỏe của doanh nghiệp mình. Đây không chỉ là phúc lợi mà là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên. Khám sức khỏe định kỳ, mua bảo hiểm sức khỏe cho người thân là những phúc lợi rất nhiều nhân viên quan tâm và đánh giá cao.

5.10. Cung cấp phương tiện đi làm

Khoảng cách địa lý cũng là yếu tố nhiều người cân nhắc khi quyết định làm việc. Bằng cách cung cấp phương tiện đưa rước, nhân viên chẳng còn lo vấn đề này, từ đó tập trung làm việc hiệu quả hơn. Một số tập đoàn lớn thậm chí cung cấp tài xế với phương tiện riêng cho những vị trí cấp cao.

6. Lợi ích của chế độ phúc lợi cho nhân viên?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Chế độ phúc lợi cho nhân viên gồm những lợi ích sau:

6.1. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Nếu nhân viên nghỉ việc, công ty sẽ bị tổn thất nhiều khoản chi phí phát sinh như:

 • Quảng cáo tuyển dụng
 • Mất thời gian sàng lọc hồ sơ ứng tuyển.
 • Chi phí cho những buổi phỏng vấn.
 • Thưởng cho những người giới thiệu ứng viên được tuyển dụng (nếu có)
 • Chi phí và thời gian đào tạo nhân viên mới.

Đó là chưa kể đến nếu doanh nghiệp mất đi những nhân viên tài giỏi làm lâu năm, tạo ra những giá trị gấp 3, gấp 4 lần lương của họ. Vậy nên, những chế độ phúc lợi rất quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

6.2. Thúc đẩy tăng năng suất tốt hơn

Công ty có một chế độ phúc lợi tốt sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tinh thần làm việc hơn. Mang đến cho họ cảm giác an tâm và thoải mái ngay chính trong môi trường làm việc, từ đó giúp tăng năng suất hiệu quả công việc.

6.3. Giữ chân nhân viên giỏi và thu hút người tài

Đối với những người đi làm hiện nay, chế độ phúc lợi là điều kiện song phương với việc làm. Một công ty có chính sách phúc lợi tốt, sẽ giữ chân được những nhân viên giỏi, họ thường là những người cống hiến lâu năm cho công ty và có kinh nghiệm dày dặn, đôi khi một người có thể làm việc của ba người.

Công ty có thể thu hút nhân tài nhờ các nhân viên cũ thường có xu hướng giới thiệu người quen có năng lực vào làm tại công ty. Sẽ chẳng phải mất thời gian phỏng vấn hay thuyết phục những người tiềm năng, chẳng có gì thuyết phục bằng những nhận xét tích cực từ người quen đang làm tại công ty.

7. Chi phí bỏ ra để đầu tư phúc lợi cho nhân viên?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Trả lời khảo sát, 40% người sẵn sàng chỉnh sửa doanh nghiệp, nếu có doanh nghiệp khác cung cấp chế độ phúc lợi tốt hơn hiện tại. Nhưng làm sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được chính xác nhu cầu của từng người làm công.

Một vướng mắc chung mọi tổ chức đều gặp phải đó là một gói lương thưởng cố định không thể làm hài lòng tất cả.

Tùy thuộc vào từng đơn vị, chi phí và hình thức đầu tư cho ngân sách lương thưởng nhân viên sẽ khác nhau. đôi lúc công ty tốn rất nhiều chi phí đầu tư vào phúc lợi cho nhân viên nhưng mục đích đạt được lại không như mong đợi.

Với những chia sẻ của Bảo vệ Việt Anh về chế độ phúc lợi cho nhân viên. Bảo vệ Việt Anh hy vọng rằng các bạn thông qua bài viết có thể chọn lọc được thông tin cũng như kinh nghiệm cho mình trong việc tạo ra một chính sách phúc lợi trọn vẹn.