Kỹ năng của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Nghề bảo vệ là một công việc khó khăn và gian nan, do đó, đòi hỏi nhân viên bảo vệ cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ. Để đạt được điều đó, người làm bảo vệ cần phải trải qua quá trình rèn luyện, đào tạo, học tập để trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Vậy, kỹ năng của nhân viên bảo vệ là gì? Các kỹ năng cần thiết cho nhân viên bảo vệ bao gồm những gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục
[ Ẩn ]
Kỹ năng của nhân viên bảo vệ gồm những kỹ năng gì?
Kỹ năng của nhân viên bảo vệ gồm những kỹ năng gì?

1. Kỹ năng của nhân viên bảo vệ là gì?

Kỹ năng của nhân viên bảo vệ bao gồm tất cả những kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết trong công việc, chẳng hạn như kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng võ thuật, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu,...

Những kỹ năng này rất cần thiết để nhân viên bảo vệ có thể đảm bảo được kết quả của nhiệm vụ được giao, đồng thời nhạy bén hơn trong các tình huống bảo vệ.

2. Các kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ

Một số kỹ năng cần thiết mà nhân viên bảo vệ nên được đào tạo để trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, bao gồm:

2.1. Kỹ năng xử lý tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống là kỹ năng đòi hỏi người bảo vệ cần nhạy bén trong tất cả những nhiệm vụ được giao. 

Điều này là do đặc thù của nghề bảo vệ cần tiếp xúc với nhiều người và bất ngờ gặp những tình huống không thể lường trước được. Do đó, nhân viên bảo vệ cần rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống để có thể ứng biến tốt nhất trong mọi nhiệm vụ được giao.

2.2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khác mà người bảo vệ cần có. Đây là kỹ năng cơ bản trong giao tiếp mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có.

Tại một số vị trí của nhân viên bảo vệ, nhiều cơ quan và doanh nghiệp yêu cần nhân viên bảo vệ phải trực điện thoại, do đó, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng để có thể nói chuyện với khách hàng hoặc đối tác của công ty một cách tốt nhất.

Hoặc những nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ tại những nơi đông người như trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng,... thì bảo vệ cần có thái độ thân thiện, hòa nhã với mọi người.

Đối với những nhân viên bảo vệ có lợi thế về kỹ năng giao tiếp sẽ giúp họ dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc cũng như các mối quan hệ tại nơi làm việc. 

Nhân viên bảo vệ làm việc tại cổng cần kỹ năng giao tiếp
Nhân viên bảo vệ làm việc tại cổng cần kỹ năng giao tiếp 

2.3. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là kỹ năng giúp cho nhân viên bảo vệ sớm phát hiện được những bất thường tại khu vực mình làm nhiệm vụ. Nhờ đó, có biện pháp nhanh nhất để khắc phục.

Không chỉ đòi hỏi kỹ năng quan sát đối với đồ vật, sự việc mà người bảo vệ còn cần phải nhận biết những người ra vào khu vực bảo vệ để loại bỏ khả năng người lạ xâm nhập và gây những hậu quả khó lường.

2.4. Kỹ năng nhận xét, phán xét

Bên cạnh kỹ năng quan sát, nhân viên bảo vệ cần đưa ra nhận xét, phán xét để phát hiện nghi phạm và ngăn chặn kịp thời, đảm bảo an ninh nơi làm việc.

2.5. Kỹ năng làm việc nhóm

Ở nhiều nơi, nhân viên bảo vệ cần thực hiện nhiệm vụ theo nhóm để đảm bảo an ninh tuyệt đối, đặc biệt là ở những sự kiện hoặc địa điểm tụ tập đông người .

Những địa điểm như thế này, an ninh không được đảm bảo đòi hỏi an ninh được đảm bảo, vì vậy, nhân viên bảo vệ cần phải nâng cao kỹ năng làm việc nhóm để đảm bảo hỗ trợ nhau nhanh nhất trong các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

2.6. Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy là một trong những kỹ năng nghiệp vụ mà nhân viên bảo vệ ai cũng cần biết, đặc biệt là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.

Nhân viên bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực dễ cháy nổ cần kết hợp kỹ thuật quan sát và phán đoán nhanh chóng để có thể xử lý kịp thời, hạn chế những thiệt hại về người và tài sản.

2.7. Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Trong nhiều trường hợp, khu vực nhân viên bảo vệ hoạt động xuất hiện những trường hợp bất ngờ xảy ra như chảy nổ, ngạt nước, bị thương,... 

Do đó, nhân viên bảo vệ cần hiểu rõ những kỹ năng sơ cứu và cấp cứu để có thể nhanh chóng giải cứu nạn nhân.

2.8. Kỹ năng võ thuật

Nhân viên bảo vệ được tập huấn về kỹ năng võ thuật
Nhân viên bảo vệ được tập huấn về kỹ năng võ thuật

Sử dụng thành thạo những môn võ thuật giúp cho nhân viên bảo vệ hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Thành thạo kỹ năng võ thuật không chỉ tự vệ mà giúp đảm bảo an toàn cho mục tiêu bảo vệ.

Hầu hết những vị trí bảo vệ đều yêu cầu cần biết những kỹ năng võ thuật để đảm bảo an toàn trật tự. Đặc biệt, những khu vực yêu cầu nhân viên cần biết các môn võ thuật như bảo vệ nhà máy, khu công nghiệp,...

2.9. Kỹ năng kỹ thuật

Bên cạnh áp dụng tốt những kỹ năng nghiệp vụ, người bảo vệ nên biết về những kỹ năng tin học, ghi chép ca trực bảo vệ hoặc sử dụng thành thạo máy fax, photocopy,... để có thể truyền đạt những nội dung cần thiết cho đồng nghiệp thực hiện ca trực sau đó.

2.10. Kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ

Việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ, nhân viên bảo vệ sẽ được đào tạo trước khi sử dụng như dùi cui điện, bộ đàm, roi sắt, súng điện,... Hoặc những nhân viên bảo vệ thuộc khu vực phòng camera, nhân viên bảo vệ cần biết kỹ năng sử dụng camera cũng như các thiết bị giám sát để dùng khi cần thiết.

Trên đây là những kỹ năng của nhân viên bảo vệ mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn đầy đủ nhất.