Thái Lý Phật Quyền - tinh hoa võ thuật Trung Hoa

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Thái Lý Phật Quyền - môn võ từng xưng hùng xưng bá ở trên các võ đài đối kháng trong võ thuật truyền thống. Bản thân Lý Tiểu Long cũng hết lời ca ngợi, tán thưởng sức mạnh của những bài quyền, sự thực dụng trong chiến đấu của môn phái này.

Hãy cùng Bảo vệ Việt Anh tìm hiểu điều gì tạo nên đặc biệt của Thái Lý Phật Quyền qua bài viết này nhé.

thai ly phat quyen
Thái Lý Phật Quyền
Mục lục
[ Ẩn ]

Thái Lý Phật Quyền là gì?

Thái Lý Phật Quyền, Thái Lý Phật Gia quyền hay Thái Lý Phật là tên của một môn phái võ miền nam Trung Hoa thuộc hệ thống các bộ môn Nam Quyền. Thái Lý Phật được tích hợp từ ba phái võ Nam Quyền là Thái Gia Quyền, Lý Gia Quyền và Phật Gia Quyền trong Ngũ Đại Danh Gia Quyền Thuật Thiếu Lâm Nam Quyền Phúc Kiến bao gồm Hồng, Lưu, Lý, Mạc, Thái.

Nguồn gốc Thái Lý Phật

Thái Lý Phật do Trần Hưởng( 1805 hoặc 1814 - 1875) người Củng Bắc, Kinh Mai, Tân Hội, Quảng Đông sáng lập ra. Năm 12 tuổi, ông theo chú ruột mình là Trần Viễn Hộ học Phật Gia Quyền. 

Năm 19 tuổi, ông đi theo Lý Hữu Sơn- sư tổ Lý Gia Quyền. Sau này, ông lại bái sư để theo Thái Phúc - sư tổ của Thái Gia Quyền, trước là một thiền tăng của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam đã hoàn tục và đang ở ẩn tại núi La Phù giáp ranh với Móng Cái (Việt Nam) - nơi phát tích ra dòng Hồng Gia Quyền La Phù Sơn.

Năm 34 tuổi, ông trở về quê và mở trường dạy võ. Từ đây, Thái Lý Phật ra đời sau quá trình nghiên cứu chuyên tâm những tinh hoa quyền pháp của ba nhà Thái Gia, Lý Gia và Phật Gia.

Đặc trưng kỹ pháp của Thái Lý Phật quyền

Về mặt kỹ pháp, dấu ấn của ba lưu phái Nam Quyền được tích hợp rất rõ trên các bài quyền tuy nhiên đấu pháp thì sử dụng cước pháp hơi nhiều như Bắc Thiếu Lâm.

Thái Lý Phật cũng có nguồn gốc từ Hồng Gia Quyền của Hồng Hy Quan. Môn quyền này cũng có những đặc trưng chung như Ngũ Đại Danh Gia Quyền Thuật (Hồng, Lưu, Lý, Mạc, Thái) đều sử dụng Kiều pháp và Ngũ Hình quyền của Nam thiếu Lâm (Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc) nhưng được bổ sung thêm các kỹ pháp của Phật Gia Quyền và cước pháp của Bắc Thiếu Lâm. 

Với sự pha trộn trong các bài quyền như vậy, ở Thái Lý Phật xuất hiện rất nhiều động tác và bay lượn (đá cao) trong quá trình thi triển.

Những phong cách, nét quyền của môn võ này có phần đa dạng giống như Châu Gia Quyền sau này, điểm khác là những động tác bay nhảy và dùng đòn chân nhiều hơn, đá cao hơn trong khi Châu Gia Quyền vẫn còn giữ trong mình nét Nam Quyền với các thế tấn thấp.

So với các lưu phái Nam Quyền kể trên, các thế tấn trong Thái Lý Phật quyền không đòi hỏi phải đứng thấp, các kỹ thuật chủ về tấn công nhiều hơn và cũng di chuyển nhanh, có lối đánh trường trận như các võ phái Bắc Thiếu Lâm.

Về dùng kình lực trong quyền thuật, ảnh hưởng bởi các đường lối của Nam Quyền được thể hiện rất rõ trong Lý Thái Phật với các kỹ thuật như: co kình, súc kình, sử dụng tiếng thét lớn khi xuất thủ, khí thế dũng mãnh ào ạt, có cương có nhu, tầm hoạt động của thể quyền rộng rãi, có đánh dài ngắn của các loại Nam Bắc Quyền phối hợp.

Hệ thống các bài quyền cũng hoàn chỉnh và có tính hệ thống cao bao gồm 39 bài chia ra ba cấp sơ, trung, cao.

  • Sơ cấp: Tiểu Mai Hoa, Tiểu Thập Tự, Tứ Môn Kiều, Triệt Hổ Chưởng…
  • Trung cấp: Bình Quyền, Thập Tự Khấu Đả, Mai Hoa Bát Quái… 
  • Cao cấp: Ngũ Hình quyền, Hổ Hình, Đạt Đình Bát Quái, Phật Quyền, Bạch Mô Quyền…
  • Bài Binh Khí bao gồm 32 bài: Đơn Yêu Đao, Tiểu Mai Hoa Song Đao, Tả Hữu Thập Tam Thương, Song Hiệp Đơn Côn, Trừu Sát Bát Quái Côn, Thanh Long Kiếm, Kim Nhuyễn Tiên.

Một đặc trưng nữa của Thái Lý Phật chính là giao đầu khi mảng đối luyện của môn quyền này có tới 22 bài cả quyền và binh khí. 

Ngoài ra trang pháp( bộ luyện mã) có 18 bài: Mã Trang, Xứng Trang, Tam Tinh Trang, Xuyên Long Trang, Luyện Bộ Trang, Đại Mai Hoa Quyền Trang, Bát Quái Côn Trang.

thái lý phật
Đặc trưng kỹ pháp

Xưng bá võ đài

Khoảng những năm 70 thế kỷ trước, các môn võ cổ truyền rụng như lá mùa thu khi võ đài tán thủ Trung Quốc là đấu trường của võ sĩ Tán thủ và các môn phái khác.Duy chỉ có Thái Lý Phật quyền trở thành một điểm sáng hiếm hoi của làng võ thuật cổ truyền Trung Hoa.

Ra đời khi nhà Thanh đang trong giai đoạn suy thoái, với tình hình xã hội loạn lạc, rối ren việc mang nặng tính chiến đấu không phải là điều khó hiểu trong đường lối của Thái Lý Phật. Khác với các môn võ khác vẫn bảo thủ duy trì những kỹ thuật cũ, Thái Lý Phật tiếp thu những kỹ thuật hiện đại tập trung vào chiến đầu, gạt bỏ đi những yếu tố văn hóa, tâm linh, quyền pháp.. không thiết yếu.

Thái Lý Phật được xem như là sự kết hợp giữa các kỹ thuật đá và tấn công vào các yếu huyệt của đối phương  và võ thuật truyền thống. 

Thái Lý Phật là một môn võ mà anh hùng võ thuật Lý Tiểu Long rất thích, mặc dù không ai biết chắc rằng ông có từng tập Thái Lý Phật hay không nhưng Lý Tiểu Long đã dành cho võ phái này những lời khen ngợi cao, được mô tả trong cuốn sách “Giữa Vịnh Xuân và Jeet Kune Do là “Nếu có một môn võ Trung Quốc có thể đối đầu với người Thái mà không sợ thất bại, đó chính là Thái Lý Phật”.

Tất nhiên những lời khen này đều có cơ sở, vào thời Lý Tiểu Long, người Thái cùng Muay là một “thế lực” đáng sợ, thách thức toàn châu Á, thậm chí cả võ thuật phương Tây. Trong khi rất nhiều võ sĩ Trung Quốc thảm bại dưới tay người Thái, Thái Lý Phật vẫn hiên ngang chấp nhận mọi lời thách đấu.

Về mặt vật lý, Thái Lý Phật cổ điển có lối đánh luân chuyển trọng lượng cơ thể liên tục đề tạo lực và sự dồn ép lớn nhất có thể gần giống như cách Boxing sử dụng phần trái - phải cơ thể. 

Khác với các dòng võ khác, Thái Lý Phật đặc biệt coi trọng việc giao lưu. Cũng vì thế mà phong cách Thái Lý Phật ở nước ngoài thay đổi rất linh hoạt. 

Ở châu Âu, do ảnh hưởng của Kickboxing nên hệ thống đòn tay của Thái Lý Phật ngắn gọn đơn giản và tinh tế hơn, trong khi đó ở Mỹ, các võ đường Thái Lý Phật rất coi trọng kỹ thuật vật - chống vật.

Thái Lý phật
Xưng bá võ đài

Lợi ích khi học Thái Lý Phật Quyền

Sau đây là một số những lợi ích cơ bản mà bạn sẽ nhận được khi luyện tập Thái Lý Phật Quyền:

thái lý phật quyền
Lợi ích của Thái Lý Phật Quyền

Luyện tập Thái Lý Phật Quyền sẽ giúp cho máu huyết lưu thông trong cơ thể, khi khí huyết lưu thông người tập sẽ trở nên minh mẫn, trí lực dồi dào. Thái Lý Phật Quyền khuyến khích rèn luyện chuyển động của cơ thể con người theo nhiều chuyển hướng tích cực như nhanh hơn, dẻo dai hơn, linh hoạt hơn. 

Bản chất trong phương pháp luyện tập của Thái Lý Phật Quyền đề cao sự phát triển các tố chất vận động như: sức mạnh, sức bền, khéo léo và dẻo dai làm cho thân thể phát triển khỏe mạnh và cường tráng hơn.

Thái Lý Phật Quyền mang trong mình khả năng thực chiến cao có thể giúp bạn bảo vệ chính bản thân bạn và người thân ở nhiều tình huống khác nhau. Luyện tập Thái Lý Phật giúp bạn tự tin hơn khi ra đường trong bối cảnh nạn cướp giật đang hoành hành ở những nơi hẻo lánh.

Tung cước, đi quyền sẽ điều hòa khí huyết, xả stress, thư giãn thần kinh cho người học. Phòng chống bệnh tật, thư giãn tinh thần là những lợi ích mà người học sẽ nhận được khi học và tập luyện Thái Lý Phật Quyền.

Đội ngũ Bảo vệ Việt Anh được đào tạo đầy đủ các nghiệp vụ, kỹ năng để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thuê nhân viên bảo vệ, liên hệ theo HOTLINE dưới đây để được tư vấn.