Võ đang - môn võ thuật Trung hoa vô cùng nổi tiếng

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Võ đang là môn võ thuật được Trương Tam Phong sáng tạo ra và nó rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Môn quyền thuật này thu hút rất nhiều người theo học bởi sức hút và những chiêu thức võ thuật vô cùng đẹp mắt, giúp người luyện có khả năng tấn công và phòng thủ rất tốt. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin một cách đầy đủ và rõ nhất cho bạn về môn Võ đang phái này.

Mục lục
[ Ẩn ]
Võ đang phái
Võ đang phái

1. Lịch sử hình thành của Võ đang phái

Trương Tam Phong, hay còn được mọi người tôn kính gọi là Trương Chân Nhân, ông có tên lúc nhỏ là Trương Quân Bảo, tổ tiên của ông ở Long Hổ Sơn, tỉnh Giang Tây. 

Hồi nhỏ, ông theo học đạo Nho và đạo Lão. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã được mẹ gửi đi học võ tại chùa Thiếu lâm tự. Nhưng trong quá trình học võ Trương Tam Phong đã xảy ra một số bất đồng với đồng môn nên đã bị đuổi khỏi Thiếu Lâm. 

Nhưng nhờ bản tính thông minh trời cho, nên Trương Tam Phong đã tự mình sáng tạo và phát triển một loại võ công mới có tên là Thái Cực Thần Công danh tiếng và dần dần xây dựng nên Võ đang.

Về quá trình Trương Tam Phong sáng tạo ra Võ đang thì có hai thuyết được lưu truyền rộng rãi nhất:

Một thuyết kể rằng, vào một đêm ông nằm mơ thấy thần Chân Võ truyền dạy quyền pháp, sau khi trời sáng tỉnh dậy ông đã hồi tưởng và giác ngộ, thế là kỹ thuật giao đấu võ thuật nổi tiếng ra đời.

Thuyết còn lại nói rằng Trương Tam Phong theo dõi hạc và rắn đánh nhau, hạc từ trên cây sà xuống đánh con rắn dài đang nằm cuộn mình khoanh tròn. Con rắn dài đang tĩnh chợt động, biết cách tránh né đúng hướng do đó Trương Tam Phong hiểu rõ tính "lấy tĩnh chế động, lấy nhu khắc cương" chính là một đạo lý.

Vì nhận thấy võ thuật Thiếu lâm tự thiên về cường quyền ngoại tráng, cho nên khi trở thành đạo sĩ và tu luyện tại núi Võ đang, ông đã sáng tạo ra Võ đang quyền pháp, với đặc trưng là nhu nhuyễn trong kỹ thuật, phối hợp với nội lực tĩnh luyện.

Do đó, Trương Tam Phong chính là trưởng môn đầu tiên của phái Võ đang.

Trưởng môn đầu tiên của Võ đang Trương Tam Phong
Trưởng môn đầu tiên của Võ đang Trương Tam Phong

2. Quá trình phát triển

Núi Võ đang chính là nơi bắt nguồn cho phái Võ đang, ở đây Trương Tam Phong và các đệ tử đời đời mật truyền công phu nội gia Võ đang trong Đạo giáo, cùng với đó là quá trình tiến thêm một bước mới - càng thêm phong phú và phát triển mạnh. 

Cho tới cuối đời Thanh, đầu thời Dân quốc, khi mà lão đạo sĩ Từ Bản Thiện tự nhận làm Tổng đạo Kim Sơn cuối cùng của núi Võ đang thì thời điểm này công phu Võ đang đã đạt tới cực kỳ cao trào. 

Trải qua diễn biến mấy trăm năm, công phu của Võ đang phái đã trở nên phong phú hơn rất nhiều từ bài nhập môn sơ đẳng nhất, năm bài mười ba thế quyền cho đến Võ đang đồng tử công, Huyền Võ côn, Tam hợp đao, Long môn thập tam thương v.v... 

Công phu Võ đang lúc bấy giờ được coi là một trong những đại môn phái của võ thuật truyền thống Trung Hoa, nếu xét cả về bề dày lịch sử lẫn kho tàng võ học thì môn võ thuật này chỉ xếp sau võ thuật Thiếu Lâm mà thôi.

Và về sau đã có câu nói nổi tiếng: "Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ đang".

Quá trình phát triển môn võ thuật Võ đang
Quá trình phát triển môn võ thuật Võ đang

3. Đặc trưng

Quyền thuật của Võ đang có đặc trưng là võ thuật giao đấu, lại có sự dung hợp các giáo nghĩa của Đạo giáo như "lấy mềm yếu thắng cứng mạnh", "xử hiền giữ mềm mỏng"...

Bàn từ công phu tập luyện đã nhất quán các phương pháp tu luyện của Đạo giáo như ngưng thần chuyên ý, ý khí cung dụng v.v.. 

Cả quyền pháp và kiếm thuật của Võ đang về sau trở thành một trong các nội dung trọng yếu của các giáo đồ đạo giáo - người mà muốn tu hành theo tôn giáo, thể ngộ ý nghĩa của tôn giáo, đồng thời còn có ý nghĩa để làm khỏe mạnh thân thể.

Quyền pháp Võ đang
Quyền pháp Võ đang

Đệ tử Võ đang tuy không bắt buộc phải ăn chay nhưng nếu không thực hiện ăn chay thì sẽ không được giữ chức chưởng môn. Đa số các đệ tử Võ đang là nam giới.

Võ đang còn có một môn quyền pháp rất nổi tiếng trong giới võ lâm Trung Hoa đó chính là Bát quái chưởng.

4. Chân dung 5 đại cao thủ của môn phái Võ đang

Phái Võ đang vô cùng nổi tiếng trong giới võ lâm. Môn phái này không chỉ  nổi tiếng vì những tuyệt kỹ võ công được sáng tạo bởi Trương Tam Phong mà còn bởi các thể hệ đệ tử đầy hào hiệp và nghĩa khí. Họ được giang hồ kính nể và tôn là Võ đang thất hiệp.

Tống Viễn Kiều là đại đệ tử của Trương Tam Phong và là người cao tuổi nhất, vì Trương Tam Phong đã nhiều tuổi, do đó ông truyền lại vị trí trưởng môn cho Tống Viễn Kiều. Nhưng ông lại có một người con đã phản bội lại phái Võ đang nên sau bị cách chức vì không biết quản giáo con.

Đại đệ tử Tống Viễn Kiều
Đại đệ tử Tống Viễn Kiều

Du Liên Châu là đệ tử thứ 2 của Trương Tam Phong, ông nổi tiếng là người thâm trầm, ít nói, hiền lành nhưng lại thông minh, cẩn thận và hành xử rất có chừng mực. Du Liên Châu là người có võ công thâm hậu nhất trong 7 đệ tử, thậm chí hơn cả Tống Viễn Kiều. Bởi biết hành xử cẩn trọng và suy tính trước sau nên được Trương Tam Phong tin tưởng giao chức chưởng môn thay thế Tống Viễn Kiều.

Du Đại Nham là đệ tử thứ 3 của Trương Tam Phong, do có một biến cố bất ngờ xảy ra nên ông bắt gặp Đồ Long đao và chiến đấu với Ân Dã Vương của Thiên Ưng giáo, nhưng ông bị trúng ám khí của Ân Tố Tố dẫn đến tê liệt toàn thân và bị tàn phế phải ngồi xe lăn hơn 20 năm. Sau đó ông được Trương Vô Kỵ dùng Hắc ngọc đoạn tục cao do Triệu Mẫn đưa để chữa bệnh cho và ông có thể chống nạng đi lại được.

Trương Tùng Khê là được biết đến là đệ tử thứ 4 của Trương Tam Phong, ông là một người thông minh, đa mưu túc trí nên luôn được Trương Tam Phong hỏi ý kiến mỗi khi có việc lớn cần quyết định. 

Trương Thúy Sơn là đệ tử thứ 5 của Trương Tam Phong và cũng là cha đẻ của Trương Vô Kỵ. Trương Thúy Sơn chính là người hợp ý nhất với Trương Tam Phong vì sự giác ngộ cao và tài hoa. 

Ân Lê Đình là đệ tử thứ 6 của Trương Tam Phong, được cho là người gần gũi nhất với Trương Thúy Sơn. Ân Lê Đình là người rất giàu tình cảm và si tình.

Mạc Thanh Cốc là đệ tử cuối cùng của Trương Tam Phong, là người trẻ tuổi nhất và có tính tình ngay thẳng nhưng lại có phần nóng nảy. Mạc Thanh Cốc từng chứng kiến Tống Thanh Thư đã nhìn trộm các ni cô phái Nga My nên đã có ý định trừng phạt nhưng bị Tống Thanh Thư cùng cùng đồng bọn giết chết.

5. Lợi ích của việc học môn Võ đang phái

Võ thuật Võ đang đem lại rất nhiều lợi ích cho những người luyện tập, cải thiện cả về sức khỏe, vóc dáng lẫn phẩm chất của người tập.

5.1. Cải thiện sức khỏe

Việc tập luyện võ thuật của phái Võ đang sẽ giúp cho máu huyết lưu thông khắp thân thể, khi khí huyết được lưu thông thì sẽ hạn chế được ốm đau cho con người. 

Các chuyển động từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ trong các chiêu thức võ thuật của Võ đang sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Nó rèn luyện người tập theo nhiều chiều hướng tích cực: nhanh hơn, bền bỉ hơn, dẻo dai hơn, chính xác hơn, mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn. Qua đó mà trí óc của họ cũng sẽ trở nên minh mẫn, cơ thể thì dần dần cường tráng.  

Cải thiện sưc khỏe
Cải thiện sưc khỏe

5.2. Rèn luyện kỹ năng tự vệ và chiến đấu

Bằng việc hàng ngày luyện tập các đòn thế, các chưởng pháp của võ thuật người tập sẽ nắm bắt được các kỹ năng tự vệ và khả năng chiến đấu trong các trường hợp khác nhau.

5.3. Tạo nên phẩm chất anh hùng

Như đã nói ở trên võ thuật Võ đang không chỉ nổi tiếng bởi các chưởng pháp nhanh và đẹp mắt mà còn bởi các đệ tử hào kiệt trượng nghĩa.

Khi luyện tập môn võ thuật này, các sư phụ sẽ truyền cho bạn tinh thần của một vị anh hùng hào kiệt biết giúp đỡ những người khó khăn, không lợi dụng võ thuật của mình để làm hại người khác.

Ngoài ra, luyện võ không chỉ để tự vệ, chiến thắng kẻ thù mà còn phải biết chiến thắng chính bản thân mình. Vì chỉ khi luyện tập đến cảnh giới vượt qua được chính mình và những trở ngại của Thế giới bên ngoài thì các đệ tử của phái Võ đang mới hoàn thiện được hết các chiêu thức.

Qua đó mà hình thành, phát triển và rèn luyện các phẩm chất tinh thần giá trị như: Tự tin, ý chí vượt khó, kiên trì, dũng cảm, linh hoạt, trầm tĩnh, nhân ái, liêm sĩ, cao thượng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về môn quyền thuật Võ đang rất hữu ích cho những người bắt đầu tiếp cận môn võ này. Hy vọng qua bài viết này Bảo vệ Việt Anh đã giúp quý độc giả có được những hiểu biết cơ bản về môn võ thuật này. 

Luyện tập võ thuật phái Võ đang đem lại rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe, nâng cao được các kỹ năng tự vệ và chiến đấu và nó đặc biệt quan trọng cho các đối tượng làm việc liên quan đến các ngành nghề cần đến thể lực như bảo vệ, vệ sĩ...

Đội ngũ Bảo vệ Việt Anh được đào tạo một cách đầy đủ và bài bản tất cả các kỹ năng và kỹ thuật cần thiết cho một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu thuê nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ bảo vệ, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.