Tội trộm tài sản công ty bị xử lý như thế nào?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tội trộm tài sản công ty không chỉ gây ra thiệt hại về mặt vật chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và sự tin cậy mà công ty đã xây dựng trong thời gian dài. Điều này đặt ra câu hỏi rằng nhân viên ăn trộm tài sản của doanh nghiệp bị xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về các xử lý cũng như các hình phạt đối với những đối tượng ăn trộm tài sản của công ty qua bài viết sau!

Mục lục
[ Ẩn ]
Tội trộm tài sản công ty
Tội trộm tài sản công ty bị xử lý như thế nào?

Trộm tài sản của công ty là hành vi nhân viên lén lút, bí mật chiếm đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty, doanh nghiệp một cách trái phép. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm kỷ luật lao động và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

1. Tội trộm tài sản công ty xử lý về mặt lao động

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động thì hiện nay gồm 4 hình thức xử lý kỷ luật lao động: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, cách chức và sa thải.

Hình thức sa thải
Nhân viên ăn trộm tài sản của công ty có thể bị sa thải

Trong đó, hình thức sa thải thường được áp dụng cho một số trường hợp sau:

  • Cá nhân có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích hay sử dụng ma túy, chất cấm tại nơi làm việc.
  • Cá nhân có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh/công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đe dọa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản hay lợi ích của công ty, doanh nghiệp.
  • Cá nhân có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.
  • Cá nhân bị xử phạt kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng công ty, doanh nghiệp không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với các nhân vi phạm. Ví dụ như công ty không thể vừa sa thải vừa cắt hết lương của cá nhân có hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

2. Tội trộm tài sản công ty xử lý theo quy định pháp luật 

xử lý theo quy định pháp luật
Tội trộm tài sản công ty xử lý theo quy định pháp luật

Không những bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động mà nhân viên có hành vi trộm tài sản công ty có trị giá từ 2 triệu trở lên hoặc dưới 2 triệu nhưng thuộc một số trường hợp sẽ bị xử phạt theo quy định về tội trộm cắp tài sản.

Theo Điều 173 Bộ luật Hình sự, cá nhân có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo một trong các khung hình phạt sau:

  • Khung hình phạt 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.
  • Khung hình phạt 2: Phạt tù từ 2-7 năm
  • Khung hình phạt 3: Phạt tù từ 7-15 năm
  • Khung hình phạt 4: Phạt tù từ 12-20 năm
  • Hình phạt bổ sung: Phạt hành chính từ 5-50 triệu

Ngoài ra, người có hành vi trộm tài sản của công ty chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng và tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi.

>>> Xem thêm Luật trộm cắp tài sản: Khung hình phạt và mức phạt

Trộm cắp tài sản công ty không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn làm tổn hại đến danh dự và tương lai của bạn chẳng hạn như mất việc hay đối mặt với các hình phạt pháp lý nặng nề. Do đó bạn không nên có các hành vi cũng như ý định thực hiện hành vi trộm tài sản công ty nói riêng và trộm cắp tài sản nói chung.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp cũng cần có các biện pháp để phòng chống tình trạng trộm tài sản tại nơi làm việc, bao gồm:

Tăng cường an ninh: Công ty, doanh nghiệp nên lắp đặt các hệ thống an ninh như camera giám sát, hệ thống báo động hoặc thuê nhân viên bảo vệ để phòng chống tình trạng trộm cắp.

Tăng cường an ninh công ty
Tăng cường an ninh công ty bằng các hệ thống an ninh, dịch vụ bảo vệ

Tăng cường kiểm soát nội bộ: Công ty cần xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ đối với tài sản, đảm bảo rằng chỉ những nhân viên được ủy quyền mới có thể tiếp cận và sử dụng tài sản, cùng với việc giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng các tài sản này.

Đào tạo nhân viên: Công ty cần tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản công ty cũng như các cách phòng chống trộm cắp.

Xây dựng văn hóa công ty: Xây dựng một môi trường làm việc nơi mà việc trộm cắp không được chấp nhận và mọi nhân viên đều biết rõ về những hậu quả của hành vi này.

Trên đây là một số cách xử lý khi vi phạm tội trộm tài sản công ty mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn!

Bảo vệ Việt Anh - Đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0964.651.686 | 0584.996.789 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!!!