Xâm phạm tài sản của người khác bị xử phạt như thế nào?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Trong xã hội phức tạp ngày nay, việc xâm phạm tài sản của người khác là một vấn đề nghiêm trọng đang thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng và hệ thống pháp luật. Những hành vi này không chỉ gây tổn thất về mặt tài chính mà còn tạo ra sự lo ngại và bất an trong cộng đồng. Vậy cá nhân có hành vi xâm phạm tài sản của người khác bị xử phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây!

Mục lục
[ Ẩn ]
Xâm phạm tài sản của người khác
Xâm phạm tài sản của người khác bị xử phạt như thế nào?

1. Tội xâm phạm tài sản của người khác là gì?

Tội xâm phạm tài sản của người khác là hành vi có lỗi, xâm phạm đến quyền sở hữu và gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội do cá nhân có đủ năng lực trách nhiệm thực hiện.

Theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, các yếu tố cấu thành tội xâm phạm tài sản của người khác gồm:

  • Khách thể: Quyền sở hữu tài sản của một cá nhân, cơ quan, tổ chức khác được Nhà nước thừa nhận và bảo hộ bằng pháp luật.
  • Chủ thể: Bất kỳ cá nhân nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định pháp luật.
  • Mặt khách quan: Hành vi xâm phạm tài sản của người khác được thể hiện bằng nhiều hình thức, hành vi khác nhau như chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, ... 
  • Mặt chủ quan: Lỗi của cá nhân thực hiện hành vi này là lỗi cố ý giống như tội trộm cắp tài sản hoặc một số trường hợp là lỗi vô ý giống như tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. 
>>> Xem thêm Luật trộm cắp tài sản: Khung hình phạt và mức phạt

2. Mức phạt với hành vi xâm phạm tài sản của người khác

Mức phạt với hành vi xâm phạm tài sản của người khác
Mức phạt với hành vi xâm phạm tài sản của người khác

Tùy theo mức độ vi phạm mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đưa ra các hình phạt ở các mức độ khác nhau. Hình phạt nhẹ nhất là phạt hành chính, hình phạt này chủ yếu mang tính chất cảnh cáo, răn đe để ngăn chặn hành vi xâm phạm tài sản của người khác.

Đối với các trường hợp mức độ vi phạm nặng hơn thì sẽ xử lý theo các quy định về các tội xâm phạm tài sản của người khác của Bộ luật Hình sự gồm:

  • Tội trộm cắp tài sản
  • Tội cướp giật tài sản
  • Tội cố ý phá hoại tài sản của người khác
  • Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
  • Tội cưỡng đoạt tài sản, …

Dưới đây là một số mức phạt đối với hành vi xâm phạm tài sản của người khác mà Việt Anh muốn chia sẻ với bạn.

Mức phạt

Hành vi trộm cắp tài sản

Hành vi hủy hoại tài sản của người khác

Thấp nhất

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm

Cao nhất

Phạt tù từ 12 - 20 năm

Phạt tù từ 10 - 20 năm

Phạt hành chính

Phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng

Phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng. 

Ngoài ra, cá nhân phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Qua bài viết trên, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn một số hình phạt xử lý khi có hành vi xâm phạm tài sản của người khác. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn nhé! 

Bảo vệ Việt Anh - Đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0964.651.686 | 0584.996.789 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé!!!